Đài Á châu Tự do phỏng vấn Trần Bình Nam

Về vụ Trung quốc áp lực ExxonMobil

 

Theo tin đăng tải trên tờ South China Morning Post số Chủ nhật 20/7/08 phát hành tại Hồng Kông, Trung quốc đã áp lực công ty ExxonMobil của Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận dò tìm  và khai thác dầu khí trong Biển đông ExxxonMobil vừa ký với công ty quốc doanh PetroVietnam.

Trao đổi vấn đề này với phóng viên Mặc Lâm của đài Á châu Tự do, ông Trần Bình Nam đã nêu ra các ý kiến sau.

Các ý kiến này được nghe trong hai buổi phát thanh sáng và chiều ngày Thứ Tư 23/7/2008 giờ Việt Nam lồng trong một bài viết của phóng viên Mặc Lâm nhan đề: Thấy gì qua vụ Trung Quốc buộc ExxonMobil hủy bỏ hợp tác với Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên Mặc Lâm ông Trần Bình Nam nói:

Đây là một vấn đề có tính cách khá quan trọng. Mặc dầu trước đây hơn một năm khi hãng dầu BP của Anh quốc ký  giao kèo với Việt Nam khai thác dầu hoả phía gần đảo Côn sơn Trung quốc đã can thiệp và áp lực hãng BP bỏ giao kèa . Cuối cùng hãng BP đã ngưng các cuộc dò tìm. Lần này hành động của Trung quốc có vẻ tương tự như vậy. Nhưng tôi thấy hai vụ việc khác biệt với nhau, vì BP thuộc nước Anh là một nước thực tế không mạnh lắm, còn ExxonMobil là một hãng dầu khí của Hoa Kỳ, một nước lớn có nhiều quyền lợi sinh tử trong vùng.

Mặc dầu ExxonMobil là một hãng tư nhưng việc ký giao kèo này với Việt Nam có liên quan đến quyền lợi của Hoa Kỳ. Cho nên tôi nghĩ khi Trung Quốc quyết định áp lực hãng ExxonMobil dù với danh nghĩa bảo toàn lãnh thổ của mình thì cũng phải hiểu đây là một sự tranh chấp, một sự đụng chạm trực tiếp đến tư thế của Hoa Kỳ trong vùng Thái Bình Dương.

Trong vòng năm bảy năm qua chúng ta thấy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hết sức tế nhị. Mặc dầu hai nước luôn luôn dòm ngó lẫn nhau nhưng động thái bên ngoài của hai nước rất mềm dẽo với nhau. Về phần Trung Quốc tôi thấy Trung Quốc khi nào cũng tránh những gì có thể đụng chạm trực tiếp với Hoa Kỳ. Trái lại Hoa Kỳ cũng vậy, những việc không có gì quan trọng lắm Hoa Kỳ cũng tránh lên tiếng để khỏi đụng chạm đến Trung Quốc.

Tôi lấy thí dụ một việc thôi. Tháng 12-2007 khi Quốc hội Trung quốc ra nghị quyết thành lập thành phố Tam Sa, trong đó gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa, thì sự thật việc này có đụng chạm tới Hoa Kỳ, vì Hoàng Sa - Trường Sa nằm trên đường biển thông thương từ Ấn Độ Dương lên miền Bắc Thái Bình Dương, nhưng Hoa Kỳ cũng đã không lên tiếng.

Tuy nhiên, lần này khi  áp lực hãng ExxonMobil một công ty dầu của Hoa Kỳ tôi nghĩ Trung quốc đã đi quá trớn trong hành động khiêu khích nên Hoa Kỳ khó bỏ qua mà không lên tiếng”./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  


Trần Bình Nam

http://www.tranbinhnam.com