CON KIẾN KIỆN CỦ KHOAI:

VỤ KIỆN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM

 

Trần Bình Nam

            Hôm Thứ Năm 10 tháng 3, chánh án Jack Weinstein tòa án liên bang Hoa Kỳ tại New York phán quyết rằng vụ một số người Việt kiện các công ty sản xuất hóa chất màu da cam dùng trong chiến tranh Việt Nam (từ năm 1962 đến năm 1971) là không có cơ sở.

Nói là một số người Việt kiện, nhưng thật ra vụ kiện do một Tổ Chức tại Hoa Kỳ gọi là The Fund for Reconciliation and Development (FRD) tạm gọi là Quỹ Hòa Giải và Phát Triển đứng ra yểm tài chánh và cố vấn luật pháp. Quỹ Hòa Giải và Phát Triển trên nguyên tắc là một Quỹ bất vụ lợi, không đảng phái thành lập từ năm 1985 với mục đích thúc đẩy giao hảo và quan hệ giữa Hoa Kỳ với các nước Việt, Miên, Lào và Cuba với Hoa Kỳ về ngoại giao, kinh tế, giáo dục, văn hóa và con người trong tinh thần lưỡng lợi. Tại Việt Nam Quỹ Hòa Giải và Phát Triển  làm việc với một nhóm chuyên viên về chất độc màu da cam có quan hệ với chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế phi chính phủ khác. Và qua sự làm việc này Quỹ Hòa Giải và Phát Triển đã đưa vụ chất độc màu da cam ra tòa đòi bồi thường.

            Với nguồn gốc như vậy Quỹ Hòa Giải và Phát Triển được nhìn với con mắt (không oan uổng gì) là một tổ chức thân Hà Nội. Vì vậy dù vụ kiện chất độc màu da cam là một vụ án phi chính trị cũng trở thành chính trị. Tòa án tại Hoa Kỳ độc lập,  nhưng trong vụ án này, bên nguyên gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại nếu muốn trưng ra trước tòa các bằng chứng không chối cãi được về quan hệ giữa việc rải chất độc màu da cam và các bệnh hiểm nghèo như ung thư, đái đường và sẩy thai, nên quan tòa có một khoảng không gian luật lệ thật rộng để tuyên án ai phải ai trái. Ông quan tòa Jack Weinstein đã phán: vụ án không có căn bản, dẹp nó đi. Bên nguyên cho biết sẽ kháng cáo lên tòa trên. Và vụ kiện này có nhiều triển vọng lên đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Nhưng cũng không có hy vọng gì các quan tòa Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ giải quyết thích đáng những chuyện có màu sắc chính trị bất lợi như vụ kiện này.

            Chuyện thua được đã thấy rõ. Cuộc phỏng vấn của chương trình Việt ngữ đài Tiếng nói Hoa Kỳ (The Voice of America) trong buổi phát thanh nghe được tại Việt Nam sáng ngày Thứ Sáu 11/3 với  tiến sĩ Mai Thanh Truyết (một chuyên viên về hóa chất, ở California) và Luật sư Trần Thanh Hiệp (một luật sư nổi tiếng, ở Paris) cho thấy sự bế tắc của vấn đề. Tiến sĩ  Truyết nói ông quan tòa Jack Weinstein đã phán quyết theo lẽ phải vì không có gì chứng minh chất độc màu da cam đã sinh ra bệnh. Ông nói sự xử dụng bừa bãi phân bón hóa học tại Việt Nam cả chục năm nay có thể là nguyên nhân của bệnh. Không ai cãi lại được ông Mai Thanh Truyết vì ông là một nhà khoa học có thẩm quyền trong lĩnh vực này và đã từng nghiên cứu quan hệ giữa bệnh và hóa chất. Luật sư Trần Thanh Hiệp thì cũng nói lưng chừng. Là một nhà luật học tin tưởng vào sự nghiêm minh của luật pháp Hoa Kỳ ông nói chúng ta hãy chờ công lý phán xét. Ông hy vọng công lý sẽ nghiêng về lẽ phải. Cũng không ai có chỗ nào cãi lại luật sư Trần Thanh Hiệp.

            Nhưng bỏ ra ngoài lập luận “không cãi lại được” của nhà khoa học Mai Thanh Truyết và nhà luật học Trần Thanh Hiệp để đặt thẳng câu hỏi: “Chất độc màu da cam dùng trong chiến tranh Việt Nam có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống trong vùng không ? ” thì câu trả lời không thể nào khác hơn là “Có”. Sự khẳng định này không khác gì sự khẳng định mà một đứa con nít cũng biết là quả đất tròn và chạy quanh mặt trời một vòng trong một năm (mặc dù nếu có ai vặn hỏi nó hỏi tại sao nó biết thì nó sẽ ngẩn người ra trước câu hỏi ngớ ngẩn đó).

Xin thêm vài thí dụ về sự hiển nhiên của sự thật mà tòa án không thể công khai nhìn nhận trong vài vụ án điển hình. Bảy năm sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, ngày 23/1/1982 hãng truyền hình CBS trong một phóng sự nhan đề: “The Uncounted Eneny: A Vietnam Deception” (Lừa gạt dư luận về số lính của địch) nói rằng tướng William Westmoreland trong thời gian làm tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam là người chủ mưu ngụy tạo tin tình báo về quân số của địch tại chiến trưởng Việt Nam trước cuộc tấn công trận Mậu Thân để làm cho dân chúng Mỹ hiểu lầm quân đội Mỹ đang thắng. Tướng Westmoreland đã kiện đài CBS đòi bồi thường 120 triệu mỹ kim về tội bôi nhọ quân đội.

Qua trận Mậu Thân 1968 ai cũng biết có sự ngụy tạo số quân (như biết quả đất tròn vậy) và tướng Westmoreland có trách nhiệm trong sự ngụy tạo này, nhưng quan tòa không xử được. Xử đài CBS thắng thì làm mất tinh thần quân đội. Xử tướng Westmoreland thắng thì làm lu mờ cái tinh thần tự do ngôn luận rất tha thiết của người Mỹ. Cuối cùng các thế lực khác trong nước đứng ra dàn xếp tướng Westmoreland bãi nại, đánh đổi lại đài CBS thông cáo trên CBS rằng CBS không có ý chê bai tinh thần yêu nước của ông tướng. 

Thí dụ thứ hai là vụ án O.J. Simpson giết vợ tháng 6 năm 1994 tại Los Angeles. Ai cũng biết O.J. Simpson đã giết bà Nicole Brown Simpson và tình nhân của bà là Ron Goldman (nhắc lại: như biết quả đất tròn) nhưng do phản ứng của dư luận người da đen toàn quốc đối với cung cách điều tra và trưng bằng cớ buộc tội kiểu “cả vú đắp miệng em” của cảnh sát thành phố Los Angeles trong một vụ xử kéo dài mười tháng trong năm 1995 có quá nhiều sơ suất nên bồi thẩm đoàn đã tha bổng O.J. Simpson về tội giết vợ và người tình của cô. Làm sao bây giờ? Một kẻ sát nhân được tha bổng! Cuối cùng bộ máy tư pháp tìm cách đưa ông Simpson ra tòa buộc tội có trách nhiệm về cái chết của bà Brown Simpson và ông Goldman và tuyên án bồi thường thiệt hại dân sự 33.5 triệu mỹ kim.

Trong vụ án chất độc màu da cam, nhiều phi công Mỹ lái máy bay rải chất độc cũng như binh sĩ Hoa Kỳ từng chiến đấu trong vùng khai quang bị tác hại của độc chất và nhiều người đã chết vì ung thư. Trong đó có Trung úy Hải quân Elmo Zummalt III (chết năm 1988) con trai của Đô Đốc Elmo R. Zummalt, tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ tại chiến trường Việt Nam trong hai năm 1968-70. Quân nhân Hoa Kỳ bị nhiễm độc đưa vụ này ra tòa và tòa đã xử chính phủ có trách nhiệm và kết quả có khoảng 10,000 cựu quân nhân được bồi thường. Thật ra nếu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cứ bám lấy luật mà cãi thì các cựu quân nhân cũng khó thắng, nhưng đây là một vấn đề trong nhà với nhau, và là cựu quân nhân thì dù đau ốm vì lý do gì chính phủ cũng phải lo.  Hơn nữa Hoa Kỳ đang có nhu cầu làm dịu cơn đau của hội chứng Việt Nam (Vietnam syndrome) nên bộ Tư pháp đã nhượng bộ. Sự nhận trách nhiệm đối với cựu quân nhân làm nổi bật sự trong sáng của nền dân chủ Hoa Kỳ và vào lúc đó không ảnh hưởng gì đến uy tín của Mỹ quốc.

Nhưng khi người Việt Nam kiện thì lại là một chuyện khác, nó trở thành một vấn đề chính trị, liên quan đến nguồn gốc của cuộc chiến, đến sự lãnh đạo chiến tranh, đến thế đứng của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á và trên toàn thế giới, đến sự vướng mắc hiện nay vào một số sự việc không mấy tốt đẹp như vụ đối  đãi với tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib, nên chắc rằng tòa án Hoa Kỳ sẽ bám lấy luật mà xử và không thể để cho Hoa Kỳ chịu thua dù cho Quỹ Hòa Giải và Phát Triển có nỗ lực đến đâu.

Cái vấn đề là như vậy, nó chỉ có thể được giải quyết bằng hòa giải như vụ kiện CBS-Westmoreland hay tránh né như vụ O.J. Simpson.  Quỹ Hòa Giải và Phát Triển (và chính phủ Việt Nam) cần thấy rằng kèn cựa việc này cũng sẽ không thắng được, chỉ mất tiền cho luật sư và làm cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thêm căng thẳng. Phần chính phủ Hoa Kỳ cứ lằng nhằng trước tòa không chịu thua cũng không làm tăng uy tín của nước Mỹ. Thượng sách là Hoa Kỳ nên nhận lấy trách nhiệm trên tinh thần nhân đạo và thiết lập ngân sách giúp đỡ những nạn nhân tại Việt Nam.

Sự căng thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chỉ làm cho ngư ông (Trung quốc) đắc lợi.

 

March 12, 2005

BinhNam@sbcglobal.net

http://www.vnet.org/tbn

 

---

Trn Bình Nam

http://www.vnet.org/tbn