CÔNG LÝ MUỘN MÀNG

Trần Bình Nam

 

            Hôm Thứ Sáu  8 tháng 8, 2003 chính phủ Hoa Kỳ bắt giữ ông Bùi Đình Thi, 61 tuổi ở tại nam California về tội đánh đập, tra tấn đến chết nhiều “tù cải tạo” tại trại giam Thanh Cẩm năm 1979. Một người bị Thi đánh đến chết là cựu dân biểu Đặng Văn Tiếp, nguyên Thiếu tá không quân. Một người khác bị đánh suýt chết là linh mục Nguyễn Hữu Lễ. Đại tá Trịnh Tiếu bị Thi tra tấn chết đi sống lại nhiều lần. Ông Lâm Thành Văn bị đánh và bị Thi bỏ chết đói.

            Bùi Đình Thi, cũng là “tù cải tạo” bị giam cùng trại và được viên quản giáo trại Thanh Cẩm cho làm trật tự viên. Thi nổi tiếng hung ác, đánh đập không nương tay bất cứ bạn tù nào dù chỉ vi phạm một lỗi nhỏ để tâng công.

Như mọi tù cải tạo khác, Thi được định   tại Hoa Kỳ theo diện HO (Humane Operation). HO là một chương trình thỏa thuận giữa chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam cho phép viên chức và sĩ quan của chế độ Việt Nam Cộng Hòa bị “giam giữ cải tạo” hơn 3 năm được sang định cư tại Hoa Kỳ. Thi đến Hoa Kỳ năm 1994.

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ được trả tự do năm 1988. Ông đến Tân Tây Lan năm 1990 và đã cho cộng đồng người Việt hải ngoại biết sự phản bội của ông Bùi Đình Thi. Khi Thi đến Mỹ dư luận rất xôn xao và nhiều người đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ trục xuất Bùi Đình Thi. Nhưng Sở Di Trú Hoa Kỳ (Immigration & Naturalization Service - INS) thuộc bộ Tư Pháp không thấy có bằng chứng để mở hồ sơ truất quyền định cư của Bùi Đình Thi.

            Tháng Ba năm 2000 ông Nguyễn Đình Thắng, giám đốc Tổ Chức Cứu Người Vượt Biển (Boat People S.O.S.) tại Virginia đã nộp đơn xin truy tố Bùi Đình Thi sau khi thu thập được dữ kiện chính xác về hành động tàn ác của Bùi Đình Thi, trong đó có một bản khai có công chứng của linh mục Nguyễn Hữu Lễ liên quan đến việc tra tấn đến chết dân biểu Đặng Văn Tiếp ngày 2 tháng 5 năm 1979 sau khi các ông Tiếp, ông Tiếu, ông Văn và linh mục Lễ vượt ngục bất thành và bị bắt lại. Cùng với công an kỷ luật Bùi Đình Thi tra tấn ông Tiếp và Thi đã nhảy lên người ông Tiếp dùng chân đạp vào bao tử ông ta cho đến chết. Linh mục Lễ cũng bị tra tấn như vậy, và đã sống sót với đại tá Tiếu.

Sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, bộ An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security) được thành lập, sát nhập Sở Di Trú của bộ Tư Pháp và đổi thành Phòng Kiểm Soát Di Trú và Quan Thuế (Bureau  of Immigration and Customs Enforcement – ICE). ICE theo dõi sát hồ sơ của những di dân đến Hoa Kỳ để truy tìm các thành phần bất hảo. Hồ sơ của Bùi Đình Thi bắt đầu được Phòng Kiểm Soát Di Trú và Quan Thuế chú ý.

Trong bối cảnh này cuốn sách dày 684 trang của linh mục Nguyễn Hữu Lễ nhan đề “Tôi Phải Sống” thuật lại cuộc đời tù tội của ông từ năm 1976 đến 1988 sẽ xuất bản vào tháng 9 năm nay (và được trích đăng rộng rãi trên các mạng internet) làm nổi bật tội ác của Bùi Đình Thi tại trại tù Thanh Cẩm. Linh mục Lễ nói khi ông bị Bùi Đình Thi đánh đập ông chỉ muốn chết cho khỏi đau đớn, nhưng ông nghĩ ông không thể chết một cách phi lý và oan ức như vậy. Ông tâm nguyện ‘phải sống” để nói cho thế giới biết sự bất nhân của Cộng sản và sản phẩm bất nhân của nó là Bùi Đình Thi. Tuy vậy khi viết cuốn “Tôi Phải Sống” linh mục Lễ định bỏ qua đoạn bị Thi tra tấn. Năm 1996 linh mục Lễ tìm gặp Bùi Đình Thi ở Hoa Kỳ nói ông đã tha thứ cho Thi rồi, chỉ mong Thi hối hận và có một lời xin lỗi các nạn nhân khác. Nhưng Thi chối phăng, không nhận đã đánh và giết ai cả. Linh mục Lễ nói ông không có lựa chọn nào khác hơn là viết lại sự thật đó trong cuốn sách của ông. Công lý phải được thể hiện bằng một cách nào đó. Và tha thứ không có nghĩa là chối bỏ sự thật.

            Hồ sơ xin truy tố của ông Nguyễn Đình Thắng là một; thủ tục làm việc mới của Phòng Kiểm Soát Di Trú và Quan Thuế là hai; và những tình tiết trong “Tôi Phải Sống” của linh mục Lễ là ba đã kết thành hồ sơ tội trạng của Bùi Đình Thi. Thi hiện bị tạm giam tại Trung Tâm Giam Cứu San Pedro, Los Angeles, một cơ sở thuộc Bộ An Ninh Nội Địa, không được tại ngoại, chờ ngày ra tòa án Di Trú. Luật Hoa Kỳ không cho phép truy tố Thi về tội hình sự vì Thi phạm tội ngoài nước Mỹ và trước năm 1994. (Tháng 11 năm 1994 Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật truy tố bất cứ ai đang ở Mỹ và từng phạm tội tra tấn người khác bất cứ đâu.) Nhưng nếu tòa án có bằng chứng buộc tội Thi thì Thi có thể bị trục xuất về nguyên quán. Theo ông Loraine Brown, giám đốc tạm thời Văn Phòng Kiểm Soát Di Trú và Quan Thuế vùng Los Angeles thì nhiệm vụ của văn phòng là truy tìm những ai từng hành hạ đánh dập đồng bào mình đang trốn tránh tại Hoa Kỳ. Ông Brown nói: “Nước Mỹ không phải là nơi dung dưỡng những kẻ từng phạm tội ác đối với nhân loại.”

            Trước vụ án này sẽ có người nại lòng từ bi và bác ái để đặt vấn đề khoan dung tha thứ. Khoan dung và tha thứ là căn bản của mọi tôn giáo và cũng là tính cần thiết của một xã hội nhân bản. Không có khoan dung và tha thứ xã hội con người sẽ không tìm được bình an. Nhưng khoan dung là khoan dung cho những kẻ lầm lỗi phạm tội trong một phút yếu lòng và biết ăn năn hối lỗi. Khoan dung không thể áp dụng cho những người phạm tội ác vì tính ác, nhân danh lý do này hay lý do khác.Trường hợp của Bùi Đình Thi không phải là trường hợp yếu lòng, mà là sự độc ác, và qua lời của linh mục Nguyễn Hữu Lễ không có lệnh trên nào buộc Thi phải đánh chết dân biểu Đặng Văn Tiếp, bỏ đói đến chết ông Lâm Thành Văn và đánh gây thương tật cho đại tá Tiếâu và cá nhân ông, chưa nói đến bao nhiêu nạn nhân khác bị tra tấn dưới bàn tay của Bùi Đình Thi. Bùi Đình Thi nguyên đại úy quân lực VNCH và – theo lời linh mục Lễ - còn là người có đạo công giáo. Cho nên hành động của Thi mang tính ác và phản bội đến mức cùng cực ở chỗ Thi đánh đập gần chết một linh mục, một đại tá, và giết một thiếu tá khác chỉ để tâng công và chứng tỏ uy quyền của anh ta.

            Sự việc Bùi Đình Thi bị bắt giữ là bước khởi đầu của công lý dù muộn màng. Bùi Đình Thi có thể bị trục xuất, và bị phạt vạ. Nhưng những hình phạt này không có nghĩa gì đối với tội ác của Thi. Nó chỉ mang đến một chút an ủi cho những nạn nhân và thân nhân của nạn nhân, còn sống hay đã chết, và sự bình an trong tâm hồn cho những người trọng công bình và lẽ phải.

            Nhưng thông điệp chính của vụ án Bùi Đình Thi là: Trái đất tuy rộng nhưng sẽ không có chỗ dung thân cho những ai phạm tội ác dù ở hoàn cảnh nào, địa vị nào và nhân danh lý tưởng gì. Lưới trời lồng lộng. Nếu thoát lưới pháp luật của thế gian thì còn luân hồi và địa ngục.

 

Trần Bình Nam

August 14, 2003

 

BinhNam@earthlink.net

http://www.vnet.org/tbn

 


Trần Bình Nam

http://www.vnet.org/tbn