Khủng Bố Hồi Giáo và Vũ Khí Nguyên Tử

Trần Bình Nam

Sau khi đánh sập hai cao ốc của Trung Tâm Mậu Dịch Quốc Tế và một góc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố đã lợi dụng hệ thống bưu tín tung vi trùng Anthrax gây bệnh than gây xáo trộn trong sinh hoạt của Quốc Hội và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, đe dọa các cơ sở truyền thông và làm cho hằng trăm ngàn nhân viên của sở Bưu Điện làm việc trong hồi hộp. Trong hai tháng qua chính phủ Liên Bang đã hai lần cảnh giác dân chúng đề phòng những hành động khủng bố khác. Người ta chờ đợi  bàn tay của bọn khủng bố sẽ vươn tới miền tây Hoa Kỳ nhất là tiểu bang nắng ấm California như một mưu đồ tự nhiên của bọn khủng bố thì đúng vào ngày Halloween, ngày ma quỷ lên trần gian, thống đốc Gray Davis (California) loan báo bọn khủng bố dự tính đánh sập một trong bốn cây cầu lớn của tiểu bang, nhất là cầu Golden Gate, một kỳ quan của nghệ thuật xây cất cầu đường nối liền bán đảo San Francisco với phần đất phía bắc tiểu bang.

Dân chúng Hoa Kỳ bình tỉnh, chấp nhận hy sinh cho một trận chiến tranh có thể rất dai dẵng ở ngoài biên và tỏ thái độ chịu dựng và hợp tác với chính quyền, chờ đợi những gì có thể xẩy đến trong nước, tin tưởng rằng sức mạnh vật chất và tinh thần của Mỹ quốc sẽ đưa Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ an toàn qua cơn bão tố.

Tuy nhiên trong sự chuẩn bị tinh thần cần nghĩ đến mọi biến cố, ngay cả những biến cố "khó chịu" chúng ta không muốn bị ám ảnh, những biến cố unthinkable. Những điều unthinkable ngày hôm qua có thể là thinkable ngày hôm nay, sau cuộc khủng bố  9 tháng 11.

Trong một bản tin ngày Thứ  Sáu 2/11/01 (Los Angeles Times Nov. 03, 2001) hãng thông tấn Reuters loan tin rằng ông Graham Andrew, cố vấn khoa học của Cơ Quan Nguyên Tử  Năng Quốc Tế (International Atomic Energy Agency - IAEA) tuyên bố tại Vienna, thủ đô nước Áo, nhân Cơ Quan họp bàn về "khủng bố nguyên tử", rằng quân khủng bố có thể dùng chất nổ TNT để làm tan những vật liệu phóng xạ (thí dụ vật liệu dùng trong phóng xạ trị liệu ở các bệnh viện) để tung bụi phóng xạ vào không khí. Ông Andrew nói thêm rằng loại vũ khí nguyên tử này không gây tai hại về nhân mạng tức khắc nhưng có một tác dụng tâm lý ghê gớm vì chúng ta không thấy, không ngửi được và không biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào trong vòng 10 năm tới. Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế kêu gọi các quốc gia hội viên cảnh giác về tai họa này và kiểm soát chặt chẽ các vật liệu phóng xạ sở hữu.

Cảnh giác của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế chỉ là cái chỏm của một tảng băng lớn nguy hiểm hơn đang nằm chờ dưới mặt nước. Duyệt lại những hoạt động của nhóm khủng bố Al Qaeda trong thời gian qua người ta thấy trong khi Hoa Kỳ chưa nghĩ tới nạn khủng bố nguyên tử một cách nghiêm chỉnh thì Osama bin Laden và hệ thống khủng bố của ông ta đã chuẩn bị phương tiện và huấn luyện nhân sự cho hướng khủng bố này ("Could worse be yet to come?", tạp chí The Economist Nov. 3rd - 9th 2001).

Bằng chứng đầy dẫy. Trong bản báo cáo của Ủy Ban Nghiên Cứu về khả năng làm việc với Liên bang Nga để ngăn chận sự phổ biến vũ khí nguyên tử, cựu Thượng nghĩ sĩ Howard Baker (nay là đại sứ  Hoa Kỳ tại Nhật Bản), chủ tịch Ủy Ban (do tổng thống George W. Bush chỉ định), Thượng nghị sĩ Baker viết rằng: "Cái sự việc đe dọa an ninh của Hoa Kỳ nhất mà chúng ta chưa có phương sách đối phó là vũ khí có khả năng sát hại tập thể và chất liệu chế tạo vũ khí đó của Liên bang Nga có thể đã bị đánh cắp hay bán cho bọn khủng bố hay các quốc gia thù nghịch để chúng dùng tấn công quân đội Hoa Kỳ đóng ngoài nước hay để giết thường dân Mỹ trong nước" (nguyên văn: "The most urgent unmet national security threat to the United States today is the danger that weapons of mass destruction or weapons-useable material in Russia could be stolen, sold to terrorists or hostile nation states, and used against American troops abroad or citizens at home").

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ không để tâm nhiều đến kết luận của Thượng nghị sĩ Baker. Tháng Ba vừa qua Thượng nghị sĩ Baker nói khi điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện rằng: "Khi nghĩ rằng có từ 40,000 đến 80,000 vũ khí nguyên tử tại Liên bang Xô viết được tồn trữ và kiểm soát một cách hời hợt (sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ) mà thế giới không lên cơn sốt thì tôi không thể hiểu được".

Sự nguy hiểm Thượng nghị sĩ Baker cảnh giác đáng được lưu tâm. Thứ nhất: việc vũ khí nguyên tử hay vật liệu chế tạo vũ khí nguyên tử có thể bị đánh cắp không phải là một giả thuyết mà là chuyện có thật. Trong 10 năm qua có nhiều lần quân khủng bố đã đánh cắp được chất liệu chế tạo vũ khí nguyên tử  tại Liên bang Nga, nhưng khi tìm cách đưa ra nước ngoài thì bị khám phá (và bao nhiêu lần không bị khám phá? không ai biết). Cuối tháng 10 vừa qua Bộ Quốc Phòng Liên bang Nga báo cáo rằng bọn khủng bố đã tìm cách đột nhập kho chứa chất liệu chế tạo vũ khí nguyên tử nhưng không thành công. Cách đây mấy năm, tướng Alexander Lebed lúc đó đang giữ chức phụ tá an ninh cho tổng thống Yeltsin báo cáo rằng 40 trong số 100 bom nguyên tử loại có thể bỏ lọt vào xách hành lý của KGB (suitcase nuclear weapons) hiện không biết ở đâu tại nước Nga. Sau này dưới áp lực chính trị tướng Lebed đính chính ông nói sai.

Thứ hai, việc luyện từ quặng Uranium để ra vũ khí nguyên tử  thể ngoài tầm tay của nhóm khủng bố Al Qaeda, nhưng nếu chúng thủ đắt được chừng 20 kg Uranium 235 hay 10 kg Plutonium 239 thì với các hiểu biết khoa học có thể tìm thấy tại các thư viện đại học bọn khủng bố có thể chế tạo một quả bom nguyên tử trong vòng một năm (theo lời ông giám đốc Phòng Thí Nghiệm Nguyên Tử Livermore). Và nếu không làm được bom nguyên tử chúng có thể dùng bom thông thường để tán phát chất phóng xạ như ông Graham Andrew cảnh giác tuần trước tại Áo quốc.

Thứ ba, bọn khủng bố có thể mang chất liệu làm vũ khí nguyên tử  hay vũ khí nguyên tử cỡ nhỏ vào Hoa kỳ một cách dễ dàng. Một khối Uranium hay Plutonium bằng một trái bóng đá hay một quả bom cỡ bỏ lọt vào xách hành lý có thể nhét trong thùng lớn chứa hàng hóa chở bằng tàu thủy hay máy bay. Mỗi ngày có khoảng 5000 thùng chứa được bốc dỡ xuống bến tàu NewYork/New Jersey, và sau ngày 11 tháng 9 vừa qua cảng chỉ có khả năng quang tuyến X khoảng 10% (500 thùng). Theo lời của giám đốc công ti CSX Lines, một công ti chuyên vận chuyển các thùng lớn chứa hàng hóa bằng đường thủy thì: "Nếu bọn buôn lậu có khả năng mang ma túy vào Hoa Kỳ thì kẻ khủng bố cũng có thể mang lén một quả bom nguyên tử nhỏ vào nước Mỹ".

Chính phủ Hoa Kỳ biết tình trạng sơ hở tại Nga đối với vũ khí nguyên tử sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ nên hằng năm (theo  sáng kiến của hai Thượng nghị sĩ Sam Nunn và Richard Lugar) đã giúp Liên bang Nga 1 tỉ mỹ kim để giúp ngăn chận các vụ thất thoát. Nhưng không có gì bảo đảm 100%.

Các chỉ dẫn đều cho thấy rằng Osama bin Laden và tổ chức Al Qaeda của ông đã làm mọi cách để đánh cắp hay mua vũ khí nguyên tử. Bản cáo trạng trong vụ xử những tay khủng bố đánh bom hai tòa đại sứ Mỹ ở KenyaTanzania năm 1998 ghi rằng: "Kể từ năm 1992 Osama bin Laden và đồng bọn đã nỗ lực thủ đắc các bộ phận của bom nguyên tử" . Một thành viên của tổ chức Al Qaeda sau khi bị bắt  khai rằng Al Qaeda đã cho người sang Nam Phi mua chất Uranium, những người khác được phái sang các nước Trung Á và  Chechnya mua chất liệu và vũ khí nguyên tử.

Năm 1998 Bin Laden công bố một bản văn tựa đề: "Quả bom nguyên tử Hồi giáo" để kêu gọi các tổ chức khủng bố Hồi giáo đoàn kết lại với nhau. Ông viết: "Nhiệm vụ của tín đồ Hồi giáo là chuẩn bị thật nhiều sức mạnh để khủng bố kẻ thù của God" Có lần bin Laden tuyên bố: "Thủ đắc vũ khí nguyên tử là một nhiệm vụ thiêng liêng. Nếu tôi có vũ khí nguyên tử tôi sẽ không tiếc lời cám ơn đấng Mohammed".

Nếu có vũ khí nguyên tử trong tay Osam bin Laden có dám dùng đánh bom Hoa Kỳ không? Năm 1998 sau vụ đánh bom hai tòa đại sứ Mỹ ở Phi châu, tổng thống Clinton ra mật lệnh cho cơ quan CIA tìm cách giết Bin Laden. Tháng 8 năm 1998 Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn vào trại của Bin Laden ở Afghanistan nhưng không gặp ông ta. Và mới đây sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 tổng thống Bush công khai đòi mạng Bin Laden sống cũng được chết cũng được. Cuộc hành quân phối hợp không quân và bộ binh của Hoa Kỳ tại Afghanistan bắt đầu từ tháng 10 đang thắt dần Bin Laden vào rọ. Vì vậy nếu có vũ khí nguyên tử trong tay ông ta sẽ không ngần ngại xử dụng, và xử dụng càng sớm càng tốt.

Hoa Kỳ phải làm gì? Giữa hai dấu hỏi: Osama bin Laden có vũ khí nguyên tử (?) hay không (?) Hoa Kỳ  nên tin là có thì tốt hơn. Cần nhìn thẳng vần đề là một thành phố lớn của Hoa kỳ có thể bị đánh bom nguyên tử bất cứ lúc nào và tìm mọi biện pháp để ngăn chận. Không phải vô lý năm 1941 sau khi Nhật tấn công Trân Châu Cảng tổng thống Franklin Roosevelt một mặt đóng kín biên giới không cho bất cứ một người gốc Nhật nào vào nước, một mặt (sau khi trao đổi ý kiến với quốc hội) ra lệnh tạm giam giữ bất cứ ai gốc Nhật kể cả công dân Hoa Kỳ đề phòng những người này tiếp tay nếu quân đội Nhật Bản đổ bộ lên California. Sau này chính phủ Hoa Kỳ tỏ ý tiếc, xin lỗi và bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Nhưng "tiếc còn hơn để lỗ đầu sứt trán."

Lúc này là lúc các biện pháp rốt ráo hơn nữa cần được thi hành. Nếu không một buổi sáng đẹp trời nào đó bọn khủng bố cho nổ bom nguyên tử thì biết trách ai? (Nov. 2001) 

  

 


Trần Bình Nam

http://www.vnet.org/tbn