Đài Á Châu T Do phng vn Trn Bình Nam

 

Giải pháp nào cho Biển Đông?

Mc Lâm thc hin
phát sóng ngày 16/4/2011 t 9:00 đến 10:00PM gi Vit Nam

Mặc Lâm: Vấn đề Biển Đông ngày một biến dạng vượt khỏi những dự đoán của giới quan sát quốc tế qua các hành động lấn chiếm vừa công khai vừa thăm dò phản ứng của nước bị xâm phạm đã nảy sinh ra những câu hỏi khá hóc búa cho những nước yếu trước thế lực quân sự mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Tiếp tục loạt bài Biển Đông, khách mời của chúng tôi hôm nay là ông Trần Bình Nam, nguyên là một sĩ quan Hải Quân của QLVNCH, ông cũng là người bỏ công nghiên cứu chuyên đề Trung Quốc từ nhiều năm nay.

Vậy thưa, xin ông cho biết qua kinh nghiệm nghiên cứu tình hình Biển Đông, ông nhận xét thế nào về những diễn biến mới nhất hiện nay?

Trần Bình Nam: Liên quan đến Biển Đông, thái độ của Trung Quốc trong năm qua cũng như năm 2012, là theo đuổi một chính sách lấn ép trong vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, và rộng ra là vùng biển trong “đường lưỡi bò” để cho thế giới quen với định kiến rằng đó là của họ.
Việt Nam từ trước đến nay mỗi lần xảy ra vụ việc đều có lên tiếng phản đối chứ không phải là không. Và năm vừa rồi thì  đã hành động mạnh hơn.  Cuối tháng 5/2011 khi tàu hải giám Trung quốc đến cắt dây cáp tìm dầu của chiếc Viking II trong bãi Tư Chính, Việt Nam đã cho tàu tới kéo đuổi tàu hải giám của Trung quốc đi. Qua năm 2012 Trung quốc cũng cái trò lai rai lấn ép như vậy và Việt Nam lại lên tiếng phản đối. Nhưng cũng chỉ đến như vậy thôi chứ không thể làm khác hơn được.

Hiện giờ thì rõ ràng Trung Quốc coi Biển Đông là một phần trong sách lược bành trướng thế lực của họ. Trung Quốc phải mở cửa Biển Đông vì đó là lối đi ra ngoài của họ. Và họ thừa biết khi họ phóng sức mạnh vào biển Đông họ sẽ đụng độ với những thế lực quan trọng, mà thế lực quan trọng nhất hiện giờ là Hoa Kỳ.

Mặc Lâm: Trước các tuyên bố cứng rắn về sự trở lại của Hoa Kỳ thì phản ứng của Trung Quốc xem ra rất yếu ớt, theo ông họ có sách lược nào về vấn đề này, thưa ông?

Trần Bình Nam: Trung Quốc biết họ cần chờ đợi. Vì họ chưa đủ sức để làm một hành động gì có tính cách quân sự ngang hàng với Hoa Kỳ. Họ chờ đợi cho đến khi có một hải lực hùng mạnh ngang ngửa với hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Hai nữa họ chờ đợi thời điểm thuận lợi vì họ biết Hoa Kỳ là một nước dân chủ, cứ 4 năm bầu cử tổng thống một lần nên chính sách của Hoa Kỳ thay đổi theo thời gian. Chính sách thay đổi có nghĩa là khi cương quyết, khi do dự, khi thế này khi thế khác. Họ chờ thời điểm thuận lợi nhất để  hành động.

Mặc Lâm: Còn riêng với Việt Nam thì Trung Quốc có thay đổi gì cho phù hợp với tình hình mới hiện nay hay không ạ?

Ông Trần Bình Nam: Đối với Việt Nam họ dùng chính sách “cây gậy và củ cà rốt” để o ép Việt Nam. Cũng vậy với các nước Đông Nam Á khác trong vùng. Với sách lược đó của Trung Quốc, Việt Nam cần có một đối sách lâu dài có tính chiến lược, hơn là đối sách hiện giờ là chỉ có phản đối bằng lời.

Mặc Lâm: Rất nhiều người than phiền Việt Nam tỏ ra không nhất quán và rất yếu ớt. Theo ông thì đối sách lâu dài của Việt Nam hiện nay có thể xem là chấp nhận được hay không?

Trần Bình Nam : Như đã nói, chính sách “nước bọt” của Việt Nam hiện nay không chấp nhận được. Việt Nam cần phải làm nhiều hơn. Ngoài việc tăng cường trang bị cho quân đội và Hải quân như Việt Nam đang làm một cách dè dặt, Việt Nam cần có chính sách rõ ràng khi liên kết với các thế lực có thể trở thành bạn vì đồng quyền lợi với mình –tôi muốn nói -  Hoa Kỳ. Nói như vậy không có nghĩa tôi muốn nói rằng Việt Nam nên ngã hẵn vào Hoa Kỳ và không “chơi” với Trung quốc. Việt  Nam cần có chính sách cân đối giữa Hoa Kỳ và Trung quốc, nhưng Việt Nam cần có một thái độ để cho Trung Quốc biết rằng nếu Trung quốc lấn ép quá Việt Nam sẽ không do dự đi sát với Hoa Kỳ để bảo vệ quyền lợi chung. 

Ngoài ra, về chiến lược Việt Nam cần đưa vấn đề Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc, nói cách khác hơn là đưa ra Tòa Án Quốc Tế để xử rõ ràng ai có chủ quyền ở vùng biển đảo nào. Biết rằng Trung quốc sẽ không cùng đứng đơn kiện và –do đó - Tòa án quốc tế không xử được. Nhưng  việc đưa ra Tòa Quốc Tế sẽ làm thành một vụ án và làm cho Trung quốc khó ăn nói trước dư luận quốc tế . Song song với việc đó tôi nghĩ là Việt Nam cần đặt vận động quốc tế hóa Biển Đông. Thực tế Việt Nam không thế đòi hỏi tất cả các hải đảo của quần đảo Trường Sa, và nếu phân biệt rõ ràng cái gì của mình và cái gì của người khác thì Trung quốc không lợi dụng thế “nước đục thả câu” được.

Nói tới việc quốc tế hóa Biển Đông, Việt Nam sẽ được sự ủng hộ của khối Asean, Úc châu, Ấn Độ, Nhật  Bản và Hòa kỳ và Liên bang Nga .

Mặc Lâm: Một diễn biến mới đây nhất là Trung Quốc đã bị Philippines đem tàu chiến ra bao vây 8 chiếc tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng biển đảo san hô Scarbouroug của nước này, và song song với việc đó thì Phi luôn lớn tiếng cho thế giới biết những hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, kể cả ở Liên Hiệp Quốc, theo ông thì Việt Nam có thể học được gì từ phản ứng này của Phi, thưa ông?

Trần Bình Nam: Trong vụ xảy ra ở đảo Scarbouroug giữa Trung Quốc và Phi Luật Tân mới đây thì đúng là thái độ của Phi hết sức cứng rắn. Nhìn lại những việc tương tự xảy ra đối với Việt Nam thì thái độ của Việt Nam thường dè dặt hơn. Điều này dễ hiểu. Về quân lực, nói riêng về hải quân thì hải quân Việt Nam hiện giờ mạnh hơn hải quân Phi Luật Tân, nhưng cái thế  chính trị của Việt Nam đối với Trung Quốc khó hơn cái thế của Phi Luật Tân đối với Trung Quốc.

Phi Luật tân hiện có những ký kết bằng văn bản về an ninh với Hoa Kỳ. Hơn nữa mối liên hệ trong quá khứ giữa Phi Luật Tân với Trung Quốc, cũng như Việt Nam với Trung Quốc rất khác nhau. Sự liên hệ giữa hai nước Trung Quốc – Việt Nam quá chặt chẽ, và hiện giờ thật ra cũng là hai nước trong khối xã hội chủ nghĩa còn lại trong ít oi những nước XHCN trên thế giới. Kinh tế cũng vậy. Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn. Cái khó nó bó cái khôn là vậy.

Phi Luật Tân dễ hành động nên có thể hành động mạnh. Trung quốc thì chưa ở cái thế thượng phong để muốn làm gì thì làm vì còn kiềng mặt Hoa Kỳ. Cho nên trước sự đối đầu mạnh mẽ của Phi Luật Tân họ tạm nhượng bộ vậy thôi.

Mặc Lâm: Trong khi Trung Quốc vẫn giam giữ trái phép 21 ngư dân của mình thì Việt Nam lại gửi một phái đoàn quân sự cao cấp sang thăm Trung Quốc. Việc làm này khiến dư luận nghi ngờ vào sự yếu kém của nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam. Ông giải thích sao về câu hỏi này?

Trần Bình Nam: Vâng. Tôi nghĩ trong thái độ ngoại giao có hai mặt cần phải để ý đến, mặt ở bên ngoài và mặt ở bên trong. Hà Nội đang cố giữ thái độ bình thường thăm viếng nhau, nói những lời lẽ rất thân hữu đó là mặt ngoai giao bên ngoài. Nếu cho rằng thái độ này của Việt Nam là qúa nhu nhược thì - tôi nghĩ – chúng ta có thể quá nghiêm khắc.

Quan trọng là thật sự những người lãnh đạo tại Hà Nội đang toan tính gì?

Tôi nghĩ  Hà Nội cũng đang tìm mọi phương cách trong cái không gian chiến lược tù túng của mình để bảo vệ lãnh thổ, đất, biển và nhất là bảo vệ kho tàng dầu hỏa ở dưới Biển Đông. Trong vụ bảo vệ năng lượng này Việt Nam biết Việt Nam có một đồng minh sống chết là Hoa Kỳ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn nhà nghiên cứu Trung Quốc – Trần Bình Nam.

--:o0o:--