VỤ ÁN NĂM CAM

Một trận bão trong ly nước

 

Trần Bình Nam

 

Vụ án Năm Cam xử 155 phạm nhân gồm một số viên chức chính quyền, và đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) trong đó có hai ủy viên trung ương vừa kết thúc ngày Thứ Năm 5 tháng 6 tại thành phố Sài Gòn. Chánh án Bùi Hoàng Danh ban án tử hình cho Năm Cam và 5 đồng phạm. 148 đồng phạm khác bị kết vào những bản án khổ sai từ 4 năm đến 20 năm. Một viên chức nhỏ trong ngành công tố được tha bổng. Lãnh án 20 năm có vợ Năm Cam, bà Phan thị Trúc và một người rễ. Một người con gái của Năm Cam, cô Trương Thị Lan lãnh 6 năm. Luật   Nguyễn Đăng Trung bào chữa cho Năm Cam tuyên bố sẽ kháng án lên tòa trên. Hạn kháng án 15 ngày. Nếu y án có thể xin Chủ tịch nước giảm án hay ân xá.

 

Tháng 12 năm 2001 vụ án Năm Cam bùng nổ như một quả bom tại thành phố Sài Gòn. Năm Cam, tên thật là Trương Văn Cam, năm nay 56 tuổi, một phu bến tàu và nguyên là một quân nhân của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Năm Cam bị bắt giữ điều tra về bảy tội danh gồm tổ chức các ổ mãi dâm, tống tiền, hối lộ, buôn lậu, ... và chủ mưu giết người. Qua cuộc điều tra dư luận thấy đây là một băng đảng làm ăn lớn dính líu đến nhiều đảng viên và viên chức chính quyền như Phạm Sỹ Chiến trong ngành tư pháp, Trần Mai Hạnh trong ngành thông tin tuyên truyền, và Bùi Quốc Huy trong ngành công an. Hạnh và Huy là ủy viên trung ương đảng.

 

Sau 14 tháng điều tra, tháng 2 năm 2003 các bị can bị đưa ra xử công khai tại thành phố Sài Gòn. Hà Nội cho phép làm lớn vụ án. Tại tòa luật sư của bị can được tự do bào chữa không bị chánh án cắt lời, và báo chí được tự do tường thuật. Và tòa đã tuyên xử các đảng viên cao cấp như  Bùi Quốc Huy, Phạm Sỹ Chiến và Trần Mai Hạnh những cái án từ  4 đến 10 năm. Trần Mai Hạnh và Phạm Sỹ Chiến đã cấu kết với nhau ăn hối lộ và tha cho Trương Văn Cam khi Cam bị bắt năm 1995. Bùi Quốc Huy can tội không chịu ra lệnh bắt Trương Văn Cam lại sau khi Cam được tha không hợp lệ.

 

Truyền thông quốc tế theo dõi vụ án đặt hai câu hỏi:

 

(1)            Có phải đây là dấu hiệu đảng CSVN quyết tâm bài trừ tham nhũng?

(2)            Và đảng bắt đầu cởi mở để cho tòa án độc lập trong việc xét xử?

 

Thật ra đảng chẳng có quyết tâm bài trừ tham nhũng và đảng cũng chẳng muốn để cho tòa án độc lập. Vụ án Năm Cam chỉ là một màn kịch Bộ Chính Trị đảng CSVN bị buộc phải trình diễn. Trương Văn Cam đã tung hoành trên đất Sài Gòn từ trước năm 1995 với sự toa rập để chia lợi lộc của bộ máy chính quyền. Do lợi lộc bất đồng, năm 1995 Năm Cam bị bắt, nhưng nhờ hối lộ Trương Văn Cam được phóng thích. Bộ Chính Trị ở Hà Nội biết hết nhưng không làm gì sợ đụng chạm đến quyền lợi của các đảng viên có thế lực ở miền Nam. Nhưng lỗi lầm của Trương Văn Cam là vào tháng 10 năm 2000 đã cho người giết bà Dung Hà. Bà Hà cầm đầu một hệ thống cờ bạc ăn chia khác và có thể có nhiều quan hệ với các viên chức lớn hơn gốc ngoài Bắc. Bộ Chính Trị phải đi đến một quyết định là chận đứng sự lộng quyền của Năm Cam (có nghĩa là sự lộng quyền của phe đảng miền Nam) đe dọa quyền hành của Bộ Chính Trị và uy tín của đảng CSVN, đồng thời nhân dịp quảng cáo chiêu bài quyết tâm chống tham nhũng của đảng và sự công khai tư pháp của chính phủ. Cùng một phát đạn bắn hai ba con chim. Đây là một dịp may hiếm có cho quan tòa Bùi Hoàng Danh tự do tuyên bố đường lối cởi mở của đảng.

 

Đảng CSVN đã thành công một phần trong dụng ý này. Các bản tin quốc tế, AP, Reuter, AFP và các chương trình bằng Việt Ngữ của các đài BBC, VOA, RFA, RFI  cũng như một số học giả từng theo dõi tình hình Việt Nam cũng thắc mắc tự hỏi phải chăng đã đến lúc đảng CSVN quyết tâm đổi qua đường lối trong sáng và bài trừ tham nhũng để hội nhập vào thế giới văn minh. Ông Carl Thayer một quan sát viên dày kinh nghiệm, thuộc trường Cao đẳng quốc phòng Úc châu nói vụ án Năm Cam là một thông điệp của đảng CSVN rằng từ nay về sau viên chức nhà nước thuộc cấp bậc nào cũng sẽ trừng trị nếu tham nhũng.

 

Về mặt thực tế dù đảng có muốn chống tham nhũng cũng không chống được. Điều này đã được tướng Trần Dộ cắt nghĩa chi ly trước khi ông qua đời trong bài nghiên cứu  “Một sách lược chống tham nhũng” của ông tháng 4 năm 2002.

 

Ông viết: “Một nguồn gốc quan trọng và to lớn sâu sắc của tệ tham  nhũng là sự lạm dụng quyền lực. Một sự thật hiển  nhiên là chỉ ai có quyền lực mới có thể tham nhũng, có  quyền to thì tham nhũng to, có quyền nhỏ thì tham nhũng nhỏ.”

 

Và ông giải thích tại sao người cầm quyền có thể lạm dụng quyền lực mà không sợ ai cả: “Đó là những thể chế quyền lực không có cơ chế kìm hãm và giám sát. Những thể chế đó lại là con đẻ của một hệ  thống chính trị và sự vận hành của hệ thống đó. Nguyên  của hệ thống chính trị này là Đảng lãnh đạo tuyệt  đối, toàn diện, triệt để và độc tôn.”

 

Tướng Trần Độ không viết một cách hồ đồ. Vì chúng ta đều biết tính lãnh đạo tuyệt đối của đảng đã được đảng, qua quốc hội của đảng, cẩn thận ghi vào bản Hiến Pháp. Đó là điều 4 của bản Hiến Pháp hiện hành.

 

Cho nên muốn chống tham nhũng trước hết phải thay đổi cơ chế chính trị, nói cách khác là đảng phải từ bỏ tính độc quyền. Phải để cho nhân dân có quyền chọn người nào hay đảng nào lãnh đạo quốc gia qua bầu cử tự do, và người lãnh đạo phải chịu sự kiểm soát của quốc hội và tòa án độc lập. Nếu không có những điều kiện đó thì tham nhũng giống như cái đầu Phạm Nhan, chặt cái này sẽ mọc ra cái khác. Khi cái đầu của Năm Cam rụng xuống sẽ có cái đầu khác mọc ra.

 

Tóm lại, cái tội của Năm Cam không phải là đã tổ chức mánh mung   phạm các tội đại hình. Tội chính như đã nói là không biết thân phận, giới hạn sự làm ăn, lại đi vuốt râu các ông lớn trong Bộ Chính Trị. Và cái tội thứ hai là không biết dùng tiền đút lót mua cái thẻ đảng viên cho sớm. Nếu có thì Năm Cam đã khỏi tội chết như  đảng viên Trần Mai Hạnh 10 năm, đảng viên Bùi Quốc Huy 4 năm và đảng viên Phạm Sỹ Chiến 6 năm. Mấy người này tội lớn hơn Năm Cam nhiều.

 

Chung qui vụ án Năm Cam chỉ là một trận bão trong ly nước.

 

Trần Bình Nam

June 8, 2003

BinhNam@earthlink.net

http://www.vnet.org/tbn

 


Trần Bình Nam

http://www.vnet.org/tbn